• youtube
  • facebook

Miền Tây: Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi

Mỗi tháng xuất ra thị trường trên dưới 200 con gà quý phi, một thanh niên ở miền Tây đã sống khỏe với giống gà này.

Gà quý phi (hay còn gọi là gà hoàng gia) là giống gà có nguồn gốc từ châu Âu, với đặc trưng là chiếc mào phật thủ, thường được nuôi để làm kiểng. Hiện, ở quận Ô Môn (TP Cần Thơ) có một địa chỉ cung cấp gà giống có tiếng ở các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL. Đó chính là trang trại gà quý phi của anh Nguyễn Bửu Thanh (31 tuổi; ngụ phường Long Hưng, quận Ô Môn).

Gà quý phi là giống gà có nguồn gốc từ châu Âu, với đặc trưng là chiếc mào phật thủ

Gà quý phi là giống gà có nguồn gốc từ châu Âu, với đặc trưng là chiếc mào phật thủ

Anh Thanh kể, nhiều năm trước, anh cùng vợ lên TP HCM lập nghiệp. Lúc đó, anh là kỹ sư điện làm cho một doanh nghiệp, thu nhập cũng tương đối, đủ lo cho vợ con. Sau thời gian ở đây, anh Thanh cảm thấy "chán" cảnh ồn ào, không khí xô bồ nơi đô thị nên anh quyết định về quê sinh sống và lập nghiệp. Trước quyết định của anh Thanh, vợ anh không đồng ý và kết quả là 2 vợ chồng ly hôn, anh phải ôm con về quê lập nghiệp với 15 triệu đồng trong tay. "Lúc đó, tôi về quê với 2 bàn tay trắng, nghề điện của tôi thì hơi khó xin việc ở Cần Thơ, nên tôi thất nghiệp trong những tháng đầu tiên", anh Thanh bùi ngùi nhớ lại.

Giống gà này vừa có thể ăn thịt, lấy trứng và có thể làm cảnh

Giống gà này vừa có thể ăn thịt, lấy trứng và có thể làm cảnh

Tình cờ một ngày nọ, anh Thanh biết được mô hình nuôi gà quý phi của một nông dân ở tỉnh Tiền Giang cho thu nhập khá. Nhận thấy giống gà này không khó nuôi nên giữa năm 2017, anh quyết định phát triển kinh tế từ 4 cặp gà quý phi giống. Thời điểm đó, ở Cần Thơ và một số tỉnh lân cận chưa có ai nuôi và cung cấp giống gà quý phi số lượng lớn, nên anh Thanh quyết định nuôi giống gà này. "Lúc đó, chỉ có một vài gia đình nuôi loài gia cầm này để làm cảnh, chưa ai nghĩ đến việc phát triển đàn gà này để bán lấy thịt. Từ đó, tôi quyết định nuôi giống gà quý phi này để bán giống, bán thịt", anh Thanh cho biết thêm.

Mỗi tháng, trang trại của anh Thanh xuất bán trên dưới 200 con gà quý phi

Mỗi tháng, trang trại của anh Thanh xuất bán trên dưới 200 con gà quý phi

Theo anh Thanh tiết lộ, giống gà quý phi này tương đối dễ nuôi, sức đề kháng tốt nên ít bệnh tật. Giống gà này vừa có thể ăn thịt, lấy trứng và có thể làm cảnh nên mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Hiện nay, mỗi tháng trang trại của anh Thanh xuất bán trên dưới 200 con gà quý phi nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Với mô hình nuôi gà theo phương pháp an toàn sinh học, anh Thanh đang có 2 chuồng gà quý phi bố mẹ. Trung bình, một con gà mái mỗi năm đẻ khoảng 120 trứng, giá gà con 1 tuần tuổi bán ra thị trường với giá dao động trên dưới 35.000 đồng/con, gà trưởng thành khoảng 200.000/con; riêng bán ăn thịt giá khoảng 150.000 đồng/kg. Năm 2018 vừa qua, gà quý phi đã đem lại lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng cho anh Thanh.

Năm 2018 vừa qua, gà quý phi đã đem lại lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng cho anh Thanh

Năm 2018 vừa qua, gà quý phi đã đem lại lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng cho anh Thanh

Theo lãnh đạo phường Long Hưng, hiện nay trại gà anh Thanh là nơi cung cấp gà quý phi giống độc quyền ở địa phương, bên cạnh đó còn phân phối cho một số tỉnh lân cận

https://nld.com.vn/kinh-te/ky-su-dien-ly-hon-vo-vi-chan-thanh-thi-bo-ve-que-nuoi-ga-quy-phi-20190303093520119.htm

create

Song Anh / nld.com.vn