• youtube
  • facebook

Lang băm khoe cứu sống F0 có chỉ số SpO2 còn 1% tại nhà: ‘Nếu làm được đáng ghi vào y văn thế giới‘

Theo các bác sĩ, nếu nâng SpO2 cho bệnh nhân từ 1% lên 99% sẽ trở thành ca bệnh điều trị suy hô hấp kinh điển đáng được ghi vào y văn của thế giới.

Mới đây, trên MXH xuất hiện bài đăng gây chủ ý của một vị bác sĩ có tên P.X.Tr chia sẻ câu chuyện về trường hợp bệnh nhân 70 tuổi trong vùng phong toả đang thoi thóp. Theo vị bác sĩ Tr chia sẻ, "khi đến cấp cứu cho bệnh nhân đo oxy đầu ngón tay trời ơi, SpO2 còn 1%!"

Ngay lập tức bác sĩ Tr tròng mặt nạ túi khí, bật máy oxy, nối dây ... cho BN SpO2 tăng dần lên 10 rồi lại tuột xuống. Song song với đó bệnh nhân được ép ngực để tăng thông khí. Sau đó, oxy của bệnh nhân đã lên mức 99%.

Dù không có chuyên môn nhưng dân mạng cũng cảm thấy bức xúc trước những gì

Dù không có chuyên môn nhưng dân mạng cũng cảm thấy bức xúc trước những gì bác sĩ này công bố trong status kia.

 

Theo những chia sẻ trong status này cũng như hồ sơ đăng ký trên mạng FB, nick P.X.Tr. tự nhận mình là bác sĩ đang làm việc tại TP.HCM, đã cùng người nhà BN giúp F0 70 tuổi hồi sinh kỳ diệu trước khi bà được nhập viện. Nhiều người đã gửi lời ca ngợi "bác sĩ" này, và cũng không ít người vin vào đó mà chỉ trích đội ngũ y tế chính thống.

Điểm chuẩn các trường đại học ở Vĩnh Long từ 14- 24,5 điểm
Phát hiện 51 F0 sau 4 ngày, một địa phương sẽ phạt tiền, khởi tố nếu không đi tầm soát Covid-19
Bạc Liêu sẵn sàng chi viện viên chức y tế cho 2 tỉnh Tiền Giang và Kiên Giang

Lang băm này hiện đang làm việc tại một công ty bán thiết bị y tế chứ không công tác tại bệnh viện hay cơ sở y tế nào tại TP. HCM. Ngoài bài viết gây hoang mang trên, ông này cũng thường chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng về Covid-19 trên FB có gần 23.000 lượt theo dõi của mình. Ảnh: FB

Lang băm này hiện đang làm việc tại một công ty bán thiết bị y tế chứ không công tác tại bệnh viện hay cơ sở y tế nào tại TP. HCM. Ngoài bài viết gây hoang mang trên, ông này cũng thường chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng về Covid-19 trên FB có gần 23.000 lượt theo dõi của mình. Ảnh: FB

Trước hàng loạt những thông tin y tế đáng ngờ được đưa ra trong bài viết như chỉ số SpO2 của BN xuống đến 1%, người không có chuyên môn lại thực hiệp ép tim ngoài lồng ngực thành thục..., giới chuyên môn đã lên tiếng.

Trao đổi với báo giới, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Nguyên Phó giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đây là điều không tưởng. Với một BN nồng độ oxy trong máy SpO2 đo dưới 90% đã ở mức có thể nguy hiểm cho tính mạng.

Không chỉ tức giận với thái độ

Không chỉ tức giận với thái độ nhận vơ công chống dịch, đưa thông tin gây hoang mang dư luận, dân mạng còn tìm ra nick P.X.Tr không phải là bác sĩ như ông này tự nhận.

Bắt đối tượng mua bán ma túy nghi mắc Covid-19, nhiều cán bộ công an phải cách ly
Lo lắng nhà máy LNG Bạc Liêu thải ra môi trường là quá sớm
Phụ huynh lên núi dựng lán tạm cho con “bắt sóng 3G” học online

 

Đối với thiết bị đo nồng độ oxy trong máu khi đo sẽ xảy ra sai số nhất định. Nguyên nhân sai số là do máu không đến được đầu ngón tay, tâm lý người đo, đo không đúng. Tuy nhiên, với một bác sĩ khi sử dụng và độ thiết bị đo nồng độ oxy ngón tay thì khó có thể đo được con số 1%.

Theo bác sĩ Hà, khi bệnh nhân đo SpO2 1% là không thể và bệnh nhân đó xác định đã tử vong.

Đồng tình với quan điểm của bác sĩ Hà, một chuyên gia hồi sức cấp cứu khác cũng khẳng định, không có ai SpO2 1% mà còn đo được. Nếu nâng SpO2 cho BN từ 1% lên 99% sẽ trở thành ca bệnh điều trị suy hô hấp kinh điển đáng được ghi vào y văn của thế giới. Chỉ với 1 máy tạo oxy 5l/p , một bác sĩ Việt Nam đã nâng SpO2 cho bệnh nhân từ 1% lên 99% "thật đáng... ngưỡng mộ!"

create

PV / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tinmoi/lang-bam-khoe-cuu-song-f0-co-chi-so-spo2-con-1-tai-nha-neu-lam-duoc-dang-ghi-vao-y-van-the-gioi-011581911.html

Short URL: http://cantho.tintuc.vn/viewID/1110834