• youtube
  • facebook

Góp sức sẻ chia khó khăn những ngày đại dịch Covid-19

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, trong toàn tỉnh các hàng quán và chợ truyền thống ngưng hoạt động hoặc chỉ hoạt động theo giờ cố định. Các cửa hàng, dịch vụ, phương tiện kinh doanh, người dân hạn chế ra đường, số lượng rau, củ, quả bị hạn chế.

Thấu cảm những khó khăn cho người dân, tại các nơi trong tỉnh, từ chị nông dân, anh tiểu thương đến công chức đi làm việc góp chút sức nhỏ để hỗ trợ người dân tại khu cách ly, khu phong tỏa.

Vợ anh Nguyễn Văn Q. ngụ Ấp 4, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười hái khổ qua tặng người dân trong khu phong tỏa

Vợ anh Nguyễn Văn Q. ngụ Ấp 4, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười hái khổ qua tặng người dân trong khu phong tỏa

Từ mớ rau nghĩa tình

Nhà có rẫy khổ qua, những ngày qua vợ, chồng anh Nguyễn Văn Q. ngụ Ấp 4, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười đều ra rẫy hái khổ qua để vào bọc cẩn thận chở đến gửi tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19, nhờ những người trực chốt mang tặng các hộ dân trong khu vực phong tỏa. Trong khi các loại đồ rẫy khá khan hiếm khi các chợ truyền thống tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thì vợ chồng anh Q. vẫn không bán mà để dành tặng cho người dân tại địa phương. Anh Q. kể: “Ở ấp tôi có người bị dịch bệnh nên khu vực này phong tỏa. Khi được chính quyền địa phương và các đơn vị vận động, hỗ trợ rau, củ, quả cho người trong khu cách ly thì tôi sẵn lòng giúp. Vì họ cũng là xóm giềng của tôi, khả năng giúp được bao nhiêu thì giúp, của ít lòng nhiều. Hỗ trợ cho các hộ trong khu vực phong tỏa, tôi cũng rất vui vì mình làm được một việc tốt. Mong muốn của tôi là các hộ trong khu cách ly cố gắng vượt qua khó khăn trong lúc này và mong cho mau chóng hết dịch để sinh hoạt của người dân được trở lại bình thường như lúc trước...”.

Anh Bùi Hữu L. bán tạp hóa tại Điểm mua bán xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười để rau củ vào bọc gửi tặng người dân trong khu cách ly

Anh Bùi Hữu L. bán tạp hóa tại Điểm mua bán xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười để rau củ vào bọc gửi tặng người dân trong khu cách ly

Chân dung thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Nghĩa tình “Gian hàng 0 đồng” những ngày giãn cách xã hội
Bạc Liêu: Thương lái thu mua, con tôm không sợ bí đường vào nhà máy

Những ngày qua, người dân không ra chợ do dịch Covid-19, nên việc kinh doanh của anh Bùi Hữu L. – tiểu thương buôn bán tạp hóa tại Điểm mua bán xã Mỹ Đông giảm gần 70% lợi nhuận. Gia cảnh của anh L. cũng chỉ đủ sống, nhưng anh vẫn dành chút tiền để mua rau, củ gửi cho người dân trong khu phong tỏa. Anh L. kể: “Trước tình hình dịch bệnh thì ai cũng gặp khó khăn hết, đối với tôi cũng vậy. Hơn nữa, trong thời gian cách ly xã hội, việc đi lại, giao thương hàng hóa cũng không còn thuận tiện như lúc trước. Thấy vậy nên tôi hưởng ứng, hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa. Bởi, tôi biết họ không thể đi ra ngoài khu vực mình sinh sống, không thể mua nhu yếu phẩm để ăn uống hàng ngày được, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Tôi nghĩ giữa con người với nhau thì phải có tình thương yêu, “Lá lành đùm lá rách”. Tôi cũng mong muốn mọi người cùng san sẻ khó khăn với nhau, cùng nhau chấp hành tốt các quy định của nhà nước về các biện pháp chống dịch, tuân thủ 5K để cùng chiến thắng đại dịch, ổn định lại cuộc sống...”.

Chị Trần Thị Kim Thủy - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Việt Nam xã Phương Thịnh (bên phải) dành tiền lương mua rau củ tặng khu cách ly

Chị Trần Thị Kim Thủy - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Việt Nam xã Phương Thịnh (bên phải) dành tiền lương mua rau củ tặng khu cách ly

Đến trích tiền mua rau củ

Dù dịch bệnh, hạn chế đi ra đường nhưng thấu cảm những hoàn cảnh người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly, chị Trần Thị Kim Thủy – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phương Thịnh (huyện Cao Lãnh) đã dành 1 tháng lương (3,5 triệu đồng) để mua 200kg rau, củ, quả gửi đến người dân đang cách ly tại địa phương. Chị Thủy giới thiệu thêm, ở xã Phương Thịnh có rất nhiều người tham gia đóng góp, nhiều chị em hội viên, phụ nữ cùng với các đoàn thể chính trị - xã hội khác hỗ trợ đóng góp rau, củ, nấu nước chanh sả chở đến cho người đang làm nhiệm vụ tại các Chốt kiểm soát dịch Covid-19. Chị Thủy khiêm tốn chia sẻ: “Bản thân tôi thấy tôi còn khỏe mạnh và còn có tiền lương hàng tháng. Trong khi một số công nhân lại thất nghiệp, chẳng những không có lương, lại phải chi trả đủ thứ cho sinh hoạt và điều trị bệnh. Lại thêm tại các khu cách ly thiếu lương thực, nhất là rau, củ, quả nên tôi đã vận động một số hộ gia đình quen biết ủng hộ rau, củ, quả. Tuy nhiên, vì hiện nay ai cũng khó khăn nên tôi đã trích phần lương của mình mua lại các loại rau, củ của cô chú nông dân không bán được do dịch Covid-19. Đồng thời vận động thêm các loại nông sản tặng cho các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 và người dân ở khu cách ly. Tôi mong muốn tất cả mọi người khỏe mạnh, hết bệnh để trở về với cuộc sống thường ngày...”.

Đồng Tháp có thêm 29 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện
Đồng Tháp: “Chuyến xe nghĩa tình” đưa quà tận tay người nghèo từng xóm ấp
Vĩnh Long thành lập thêm Bệnh viện dã chiến số 4

20 triệu đồng là một số tiền không nhỏ, nhất là trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Vậy mà chị P.T.A.T. ngụ thị trấn Lai Vung (huyện Lai Vung) đã tự nguyện dùng số tiền lớn mà mình dành dụm được trong nhiều năm để mua 95 phần quà (gồm 10kg gạo và 1 thùng mì, trị giá gần 200.000 đồng/phần) trao đến tay hộ nghèo, hộ khó khăn tại Khu dân cư ấp Long Phú, xã Hòa Long, huyện Lai Vung. Chị A.T. cho biết: “Thấy bà con trong khu dân cư này đa số khó khăn, nhiều người khổ hơn khi dịch bệnh bùng phát. Nghĩ vậy, tôi muốn chia sẻ một phần quà trong khả năng của bản thân. Hy vọng, những phần quà dù ít ỏi nhưng sẽ hỗ trợ người dân giảm bớt khó khăn trong những ngày tới. Tôi mong muốn sẽ có nhiều mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ cho bà con khó khăn trong huyện mình vượt qua đại dịch”.

Anh Nguyễn Văn Hồ (người ngồi xe lăn) vui mừng khi nhận gạo và mì miễn phí

Anh Nguyễn Văn Hồ (người ngồi xe lăn) vui mừng khi nhận gạo và mì miễn phí

Xúc động trước tình người trong đại dịch Covid-19, là một trong những người đến nhận quà, anh Nguyễn Văn Hồ ngụ Khu dân cư ấp Long Phú cho biết: “Trước đây, tôi đi xe lăn làm nghề bán vé số, thu nhập cũng đủ chi tiêu hằng ngày. Từ khi có dịch, buôn bán ế ẩm dần, hơn 1 tuần nay thì mất việc hẳn do vé số ngưng phát hành. Mấy ngày qua, cuộc sống trở nên khó khăn, thu nhập không còn, vật giá leo thang do việc cách ly xã hội... Hôm nay nhận được phần quà này, tôi rất cảm động, vì sẽ giúp gia đình tôi đỡ chút gánh nặng cho bữa ăn hằng ngày...”.

Âm thầm làm việc thiện giúp người, chị Nguyễn Thị Chi ngụ ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự đã dành tiền tiết kiệm của mình phối hợp cùng UBND xã Phú Thuận A mua gạo, mì, thịt, cá, trứng, các loại rau, củ quả và gia vị tặng miễn phí cho những hộ khó khăn, người bán vé số nghèo trong xã. Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình, mỗi hộ nghèo và hộ bán vé số sẽ nhận được những suất lương thực thực phẩm cơ bản đáp ứng đủ cho cả gia đình. Thực đơn được thay đổi từng ngày nhằm tạo sự phong phú và đủ chất để đảm bảo sức khỏe cho người dân trong mùa dịch. Từ ngày 17/7 đến nay, với nghĩa cử của mình, chị Chi đã cung cấp lương thực, thực phẩm hàng ngày cho những hộ dân tại địa phương bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Bà Trần Thị Liệp (50 tuổi, ngụ ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A) hành nghề bán vé số chia sẻ: “Già rồi, bán vé số sống qua ngày, mà dịch không bán được nên đâu có tiền. Mấy hôm trước, tôi được tặng cho 1 thùng mì và 10kg gạo. Gần 1 tuần nay được tặng thêm rau, củ, trái cây nữa nên tôi rất mừng. Nếu không có mạnh thường quân hỗ trợ, tôi cũng không có đủ tiền để mua trong những ngày khó khăn này...”.

Chị Nguyễn Thị Chi (bên trái) mang những phần nhu yếu phẩm trao tận tay cho hộ nghèo tại xã Phú Thuận A

Chị Nguyễn Thị Chi (bên trái) mang những phần nhu yếu phẩm trao tận tay cho hộ nghèo tại xã Phú Thuận A

Chị Nguyễn Thị Chi tâm sự: “Trong những ngày qua, những khó khăn của người dân, đặc biệt là hộ nghèo, người bán vé số phải đối diện khi dịch Covid-19 bùng phát và những quy định của việc cách ly xã hội. Từ những thực tế đó, tôi mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với người dân của quê mình. Tôi đã liên hệ để được chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ thực hiện. Những phần quà sẽ được mang đến tận nhà trao cho những hộ nghèo có nhu cầu. Tôi mong rằng những phần quà thiết thực mà mình trao tặng sẽ giúp họ vượt qua mùa dịch đầy khó khăn này...”.

create

PV / baodongthap.vn

Nguồn: http://baodongthap.com.vn/xa-hoi/gop-suc-se-chia-kho-khan-nhung-ngay-dai-dich-covid-19-99304.aspx

Short URL: http://cantho.tintuc.vn/viewID/1103723