• youtube
  • facebook

Chân dung thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Gửi niềm tin, sự kỳ vọng về một tương lai vinh quang, hiển hách, thành đạt vào đứa con trai đầu lòng, cha mẹ đã chọn cái tên Hiển Vinh để đặt cả nỗi lòng vào đấy! Và rồi sự kỳ vọng ấy đã trở thành hiện thực khi Tô Hiển Vinh (lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, TP. Bạc Liêu) làm rạng danh gia đình, dòng họ bằng việc trở thành thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với điểm trung bình 9,76. Em còn là thí sinh đạt điểm cao nhất khối A với 28,1 điểm và A1 với 28,4 điểm.

Tô Hiển Vinh được Trường THPT Chuyên Bạc Liêu khen thưởng vì đạt thành tích cao trong kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ảnh do Trường THPT Chuyên Bạc Liêu cung cấp

Tô Hiển Vinh được Trường THPT Chuyên Bạc Liêu khen thưởng vì đạt thành tích cao trong kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ảnh do Trường THPT Chuyên Bạc Liêu cung cấp

Dành cả đam mê cho sách...

“Gia tài” lớn nhất của Hiển Vinh lúc này có lẽ là những chiếc kệ đầy ắp sách được đặt ngay ngắn trong góc học tập. Đó là thành quả mà em tích cóp từ khi còn học mầm non cho đến tận bây giờ. Chàng trai này có niềm đam mê đọc sách đến lạ, em có thể dành cả ngày để vùi đầu vào sách mà không biết chán. Ngoài việc dành nhiều thời gian, tâm sức để tìm mua, đọc các loại sách dành cho môn học sở trường Toán, Lý, Hóa, kho sách của Hiển Vinh còn khá phong phú với nhiều thể loại, lĩnh vực mà với Vinh đó chính kho “bách khoa toàn thư thu nhỏ” đầy tâm đắc!

Vốn chăm học, tự lập từ nhỏ, Hiển Vinh luôn chủ động sắp xếp mọi thời gian sinh hoạt, học tập của riêng mình. “Khi còn học mầm non, chưa biết chữ, Hiển Vinh đã tự sắp xếp, phân bổ thời gian biểu thông qua bảng màu sắc do Vinh tự sáng tạo. Theo đó, mỗi màu sẽ tương đương với thời gian đọc sách, vẽ tranh, tô màu, giải trí… Từ nhỏ đến lớn, vợ chồng tôi luôn để con tự do phát triển theo đam mê, sở thích của riêng mình, cũng không hề gây áp lực lên việc học hành của con mà luôn đồng hành, động viên mỗi khi con cần. Chúng tôi cũng không dùng vật chất làm thước đo thành tích hay giải thưởng của con mà thường tặng sách Hiển Vinh thích, hay nấu những bữa cơm gia đình để cùng con chia sẻ niềm vui, sự yêu thương…”, mẹ Hiển Vinh thổ lộ.

Gần như tất cả số tiền ba cho để ăn sáng, tiêu vặt; tiền tích cóp từ các giải thưởng lớn nhỏ… đều được Hiển Vinh dùng để mua sách. Ngoài việc bám sát chương trình học chính khóa ở trường, thời gian còn lại em thường tự học, tự mày mò, nghiên cứu thêm từ kho sách phong phú của mình. Không chỉ vậy, cậu học trò này còn đăng ký học thêm các khóa học trực tuyến với các chuyên gia, giảng viên nổi tiếng khắp cả nước để tích lũy thêm kiến thức, tiếp cận kho học liệu phong phú của các chuyên gia dành cho các môn chuyên của khối thi mà em hướng đến.

Điểm chuẩn các trường đại học ở Vĩnh Long từ 14- 24,5 điểm
Phát hiện 51 F0 sau 4 ngày, một địa phương sẽ phạt tiền, khởi tố nếu không đi tầm soát Covid-19
Bạc Liêu sẵn sàng chi viện viên chức y tế cho 2 tỉnh Tiền Giang và Kiên Giang

... Và bội thu quả ngọt

Nỗ lực nào rồi cũng sẽ kết tinh thành quả ngọt, cái tên Hiển Vinh thật sự đã làm rạng danh gia đình, dòng họ khi suốt 12 năm đèn sách em chưa hề khiến ba mẹ phải thất vọng về thành tích vượt bậc của mình. Đâu chỉ 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, đoạt nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi; Hiển Vinh còn là á khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 chất lượng cao, thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THPT Chuyên Bạc Liêu. Với điểm cao thủ khoa đầu vào, Hiển Vinh đã được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) - Bộ GD-ĐT trao học bổng từ “Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học học giai đoạn 2010 - 2020”, với trị giá gần 10 triệu đồng/học kỳ.

Riêng lớp 11 và 12, Hiển Vinh còn liên tiếp đoạt giải Khuyến khích kỳ thi chọn học sinh quốc gia môn Toán. Đó là còn chưa kể các huy chương Vàng, Bạc từ những kỳ thi Olympic 30/4, Trại hè phương Nam…

Đặc biệt yêu thích chuyên ngành Công nghệ thông tin của Trường đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, nên dù ba mẹ, người thân tìm mọi cách thuyết phục Hiển Vinh theo học trường y hoặc bách khoa nhưng em vẫn quyết lòng theo đuổi đam mê của mình. Quyết tâm ấy đã được Hiển Vinh minh chứng đầy thuyết phục thông qua kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với 1.090 điểm, xếp vị trí thứ 4 trong kỳ thi quan trọng mà có hơn 70 trường đại học trong cả nước sử dụng kết quả thi này.

Bắt đối tượng mua bán ma túy nghi mắc Covid-19, nhiều cán bộ công an phải cách ly
Lo lắng nhà máy LNG Bạc Liêu thải ra môi trường là quá sớm
Phụ huynh lên núi dựng lán tạm cho con “bắt sóng 3G” học online

Không dừng lại ở đó, trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, Hiển Vinh đã trở thành thủ khoa của tỉnh với điểm trung bình 9,76. Em còn là thí sinh đạt điểm cao nhất khối A với 28,1 điểm (cùng điểm với một thí sinh khác) và cao nhất khối A1 với 28,4 điểm. Thành tích ngoạn mục này cộng với điểm đánh giá năng lực đã giúp Vinh giành vé danh dự vào lớp Cử nhân tài năng của nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin của Trường đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về “bí quyết” đạt thành tích cao, Hiển Vinh khiêm tốn: “Kết quả mà em đạt được chưa dám gọi là thành tích vì cả nước còn rất nhiều bạn giỏi hơn em về mọi mặt. Nhưng bản thân em nghĩ rằng, để có thể chạm tay được đến đam mê, mơ ước của chính mình thì mỗi bạn nên xác định rõ hướng đi, lựa chọn đúng ngành nghề yêu thích và dồn mọi tâm sức để theo đuổi nó. Ngoài năng khiếu, sở trường riêng thì quan trọng nhất vẫn là tinh thần tự học, tự mày mò, nghiên cứu và sự nỗ lực, không đầu hàng trước khó khăn, thử thách của mỗi người…”.

create

Kim Trúc / baobaclieu.vn

Nguồn: http://www.baobaclieu.vn/giao-duc-hoc-duong/chan-dung-thu-khoa-ky-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2021-72211.html

Short URL: http://cantho.tintuc.vn/viewID/1118705