• youtube
  • facebook

Cần Thơ: Viện KSND đề nghị phạt từ 4-5 năm tù với Trương Châu Hữu Danh

Viện KSND huyện Thới Lai (Cần Thơ) đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Danh từ 4-5 năm; bị cáo Nhã, Thắng từ 2-3 năm; Bảo và Giang từ 3-4 năm tù giam; đồng thời đề nghị tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm.

Sáng nay 27.10, đại diện Viện KSND huyện Thới Lai nêu quan điểm: “Các bị cáo đã lợi dụng các trang mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, nhà nước, các bộ, ngành trung ương và địa phương; xâm phạm đến các quyền tự do dân chủ, qua đó xâm phạm đến nhiều cá nhân, cơ quan tổ chức… Các bài viết của các bị cáo đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, bộ ngành; ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, nhà nước; làm ảnh hưởng đến thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chính sách của Đảng, nhà nước”.

Theo Viện KSND huyện Thới Lai, nếu hành vi của các bị cáo không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời thì rất có thể sẽ còn nhiều bài viết khác xúc phạm, ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức, bộ ngành… cần phải đưa ra xét xử nghiêm, tương xứng với hành vi, vai trò của từng bị cáo.

Tình tiết tăng nặng là trước khi đăng tải các bài viết thì các bị cáo đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý, thể hiện sự đồng lòng... Các bị cáo cũng chịu trách nhiệm đối với hành vi phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo cũng được hưởng tình tiết giảm nhẹ do trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhất là bị cáo Trương Châu Hữu Danh. Các bị cáo chưa có tiền án, tiền án sự.

Viện KSND huyện Thới Lai đề nghị cơ quan an ninh tiếp tục điều tra, xử lý dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và hành vi phát tán các văn bản có đóng dấu “mật” và “tối mật”, có dấu hiệu tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước.

Trước đó, trong phần xét hỏi hôm xét xử đầu tiên, Trương Châu Hữu Danh và các bị cáo đều khai nhận những sai phạm khi đăng tải những bài viết thiếu kiểm chứng thông tin, sai sự thật dẫn đến hậu quả trở thành diễn đàn cho những lời lẽ chửi bới, lăng mạ chính quyền địa phương, cán bộ lãnh đạo địa phương, cơ quan nhà nước… Trong đó, bị cáo Danh thừa nhận đã viết 36 bài viết liên quan đến dự án khu đô thị mới Thới Lai đăng trên trang Facebook cá nhân nhưng sau đó bị cáo thấy nhiều bình luận trái chiều, không phù hợp nên đã chủ động xóa 4 bài viết.

Phần lớn bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng kéo dài sau khi khỏi bệnh
Trước khi bị bắt vì chiếm đoạt hơn 55 tỷ đồng, “ông chủ“ sàn tiền ảo thường khoe ảnh bất động sản, siêu xe và nói đạo lý trên MXH
Clip cụ bà ôm ghì cụ ông phút cuối đời trên giường bệnh: “Cố khoẻ về nhà với tôi nhé“

“Phần lớn các bài viết của bị cáo là thu thập thông tin từ các trang báo chính thống và tài liệu từ người dân cung cấp, còn một số bài viết là do nhận định chủ quan của bị cáo. Do số lượng bình luận quá nhiều, bị cáo không thể kiểm soát hết nên bị cáo nhận trách nhiệm về phần này”, bị cáo Danh khai. Các bị cáo khác cũng thừa nhận mình có sai sót trong sử dụng câu từ, dẫn đến các bình luận tiêu cực, không kiểm soát được.

Quá trình hoạt động, các bị cáo còn nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp thu lợi hơn 2,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, Nguyễn Phước Trung Bảo cho rằng toàn bộ số tiền các bị cáo nhận đều hợp pháp từ việc hợp đồng truyền thông, tư vấn truyền thông cho các doanh nghiệp.

Các bị cáo cũng cho rằng, cáo trạng có phần quy chụp, vì mục đích ban đầu của các bị cáo không nhằm mục đích xúc phạm ai. “Bị cáo thừa nhận trong các bài viết có sử dụng các từ không đúng, không thể kiểm soát hết bình luận nên ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân. Bị cáo không nghĩ là gây hậu quả lớn đến bản thân và ảnh hưởng đến các cá nhân khác".

create

PV / 1thegioi.vn

Nguồn: https://1thegioi.vn/vien-ksnd-de-nghi-phat-tu-4-5-nam-tu-voi-truong-chau-huu-danh-173713.html

Short URL: http://cantho.tintuc.vn/viewID/1236184