• youtube
  • facebook

Các doanh nghiệp Đồng Tháp cần hàng chục nghìn lao động sau Tết

Bên cạnh nguồn vốn, nguyên liệu, lực lượng lao động là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất sau đại dịch COVID-19.

Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất gạo hiện đại tại Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản Đồng Tháp. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất gạo hiện đại tại Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản Đồng Tháp. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đến nay, 613/613 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã hoạt động trở lại với gần 70.000 lao động.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp đang gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào, vốn và lao động. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn lớn nhất lúc này đối với doanh nghiệp là thiếu lao động.

Một số doanh nghiệp khôi phục hoạt động 100% công suất; tăng công suất hoạt động cao hơn so với trước khi dịch COVID-19 bùng phát nhằm tăng tốc, bù lại thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh nên có nhu cầu cần số lượng lớn lao động.

Những tháng trước, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tỷ Thạc (huyện Tháp Mười) xin nghỉ việc.

Cuộc gọi đầu năm báo cụ ông nghèo tử vong không có nổi tấm áo mặc, manh chiếu lót quan tài
Cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận “vướng đề án thu phí“
Đồng Tháp: Đường hoa xuân Sa Đéc sẽ được tổ chức trước quảng trường tượng đài Bác Hồ và đường Trần Phú

Hiện nay, để đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động và mở rộng sản xuất, Công ty đang tích cực tuyển thêm hàng nghìn lao động, đa số là lao động phổ thông.

Công tác tuyển dụng có “thoáng” hơn trước đây, tỷ lệ bình quân người được tuyển dụng chiếm hơn 60% so với người ứng tuyển nhưng đến nay, số lượng lao động tuyển mới vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu.

Đối với Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex II (thành phố Sa Đéc), việc tuyển dụng lao động mới hiện nay cũng không dễ dàng. Công ty có kế hoạch nâng công suất hoạt động thêm 20% và cần tuyển khoảng 200 lao động.

Ông Phan Hữu Huyền, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex II cho rằng, xu hướng của người lao động dịch chuyển từ ngành chế biến thủy sản sang các ngành khác.

Thí điểm các cơ chế đặc thù tạo ‘cú huých‘ giúp Cần Thơ phát triển xứng tầm
Cần Thơ tăng cường kết nối, tiêu thụ nông sản vào siêu thị, cửa hàng tiện ích
Về quê đón Tết trong mùa COVID - người dân cần lưu ý gì

Vì vậy, lao động phổ thông trong ngành chế biến thủy sản ngày càng khan hiếm. Vấn đề thiếu lao động ở lĩnh vực chế biến thủy sản là tình hình chung của nhiều doanh nghiệp ở Sa Đéc.

Khảo sát tình hình lao động sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 của Công đoàn các Khu công nghiệp, khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp cho thấy, trước mắt, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế có nhu cầu tuyển dụng, bổ sung trên 3.400 lao động mới, tập trung chủ yếu vào ngành may mặc và chế biến thủy sản.

Phần lớn các doanh nghiệp tuyển dụng mới để bổ sung cho việc tăng tốc sản xuất, đáp ứng nhu cầu giao hàng cho những hợp đồng xuất khẩu. Nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều nhất là những doanh nghiệp có vốn nước ngoài.

Nhằm bổ sung kịp thời lượng lao động làm việc đáp ứng tiến độ sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp chủ động áp dụng nhiều hình thức khuyến khích để thu hút lao động.

Gần 8.000 tỷ đồng đầu tư 6 dự án giao thông tại Hậu Giang giúp miền Tây bứt phá
Rùng mình người đàn ông tự đóng đinh vào đầu
Nóng lòng tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 sớm hơn quy định, điều gì sẽ xảy ra?

Bên cạnh đó, Công đoàn các Khu công nghiệp, khu kinh tế đã chủ động xây dựng kế hoạch liên kết cùng Liên đoàn lao động các huyện, thành phố phối hợp Công đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn các địa bàn trọng điểm tổ chức những buổi gặp gỡ để doanh nghiệp trực tiếp sát hạch và tuyển dụng.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp, 22 doanh nghiệp trong tỉnh đăng ký nhu cầu tuyển dụng hơn 17.000 lao động.

Sở đã phối hợp với các công ty rà soát lại điều kiện về nhu cầu tuyển dụng, quyền lợi và chính sách đối người lao động.

Hiện, 5 văn phòng của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận mỗi ngày khoảng 200 lao động đến đăng ký tìm việc làm mới.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động, Sở sẽ chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại công ty để kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp./.

 

create

Nhựt An / bnews.vn

Nguồn: https://bnews.vn/cac-doanh-nghiep-dong-thap-can-hang-chuc-nghin-lao-dong-sau-tet/233996.html

Short URL: http://cantho.tintuc.vn/viewID/1372303