• youtube
  • facebook

Mượn chạy thử xe, nam sinh viên Cần Thơ... chạy luôn

Để có tiền tiêu xài, chàng sinh viên lên mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt xe của người khác rồi lại rao bán trên mạng xã hội thì bị phát hiện.

Ngày 21/12, TAND huyện Long Hồ (Vĩnh Long) xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Thế Toàn (20 tuổi) 9 tháng tù treo và Võ Minh Trí (25 tuổi, cùng ngụ phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) 9 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Toàn (áo xanh) và Trí tại tòa

Toàn (áo xanh) và Trí tại tòa

Theo hồ sơ vụ án, Toàn là sinh viên một trường Cao đẳng ở TP Cần Thơ. Để có tiền tiêu xài cá nhân Toàn đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác.

Theo đó, Toàn lập một tài khoản Facebook tên là Pham Tien để tìm “con mồi”. Toàn thấy tài khoản của anh Nguyễn Lâm Phước (ngụ xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) có đăng rao bán một chiếc xe mô tô hiệu Yamaha Exciter nên đã kết bạn. Toàn thăm dò về chiếc xe mà anh Phước đang rao bán và nói là đồng ý mua chiếc xe trên với giá 27 triệu đồng.

Thấy “người mua” không trả giá và nói chuyện thân thiện nên anh Phước không nghi ngờ gì. Sau khi thống nhất, Tòan hẹn anh Phước đến khu vực Khu công nghiệp Hòa Phú (xã Hòa Phú, huyện Long Hồ) để xem xe và trả tiền.

Vì không có xe đến điểm hẹn nên Toàn nhờ Trí chở đi và Trí đồng ý. Đến khoảng 9 giờ ngày 25/5, Trí mượn chiếc xe mô tô của người quen chở Toàn đến một quán nước gần điểm hẹn. .

Đến 14 giờ cùng ngày, anh Phước cùng một người bạn chạy xe rao bán đến điểm hẹn. Lúc này Toàn đề nghị anh Phước đưa chìa khóa để Toàn chạy thử nhưng Toàn đã nổ máy xe... chạy thẳng về Cần Thơ. Đợi mãi không thấy Toàn quay lại, nên anh Phước đi trình báo công an.

Về phần Toàn và Trí, để tránh bị phát hiện đã đem chiếc xe chiếm đoạt được thay đổi toàn bộ dàn áo, phuộc, hai bánh xe và nhiều chi tiết khác. Sau đó Toàn lập một Facebook khác và rao bán chiếc xe. Đăng rao bán không được bao lâu thì Toàn bị công an mời lên làm viêc.

Toàn nhờ Trí bày cách để qua mặt công an thì được Trí chỉ cách cà bỏ số khung, số máy. Tuy nhiên vì quá sợ hãi nên Toàn đã bỏ trốn đến ngày 12/6 thì ra đầu thú. Sau đó, Trí cũng nhanh chóng được mời lên làm việc.

Theo giám định chiếc xe mô tô hiệu Yamaha Exciter nói trên có gái trị 17,4 triệu đồng.

create

HẢI DƯƠNG / plo.vn