• youtube
  • facebook

Những con số báo động về tình dục trong học đường ở Việt Nam hiện nay

Theo một nghiên cứu mới đây, có tới 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục dù mới học lớp 9, con số này tăng lên 39% khi học hết lớp 12. Đặc biệt, 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên.

Trong vài năm gần đây, báo chí Việt Nam luôn có những thông tin về chuyện học sinh phổ thông vào nhà nghỉ trong bộ đồng phục, hay cùng nhau xem phim sex trên mạng. Đó là chưa kể các trang thông tin, trang blog của tuổi teen đầy dẫy những lời bộc bạch thẳng thừng về chuyện quan hệ tình dục.

Mới đây, theo số liệu nghiên cứu của ông Trần Thành Nam (Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên - ĐHQGHN) trao đổi với VOV, chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%. Con số này chưa dừng lại ở đó. Thậm chí có hơn 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên.
Điều đáng nói thêm ở đây là, dù quan hệ tình dục khá sớm nhưng các em lại thiếu hiểu biết về tình dục. Vị Tiến sĩ tiết lộ thêm những con số 'báo động' về tình trạng này: 'Trong số học sinh THPT thừa nhận từng có quan hệ tình dục thì có đến 29.5% các em nam cho biết không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần nhất; và chỉ có 8% các em học sinh nữ nói rằng mình có sử dụng ít nhất một hình thức “phòng tránh thai” nào đó (bao gồm nhiều hình thức không khoa học như uống nước chanh; quan hệ đứng và vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ bằng chanh). 15% các em có sử dụng các chất kích thích (gồm cả rượu, các dạng ma túy) trong lần quan hệ gần nhất (cụ thể là trong các hoạt động sự kiện chung của lớp, của trường).'

Tình trạng quan hệ tình dục ở lứa tuổi THPT ngày càng tăng. (Ảnh minh họa)

Tình trạng quan hệ tình dục ở lứa tuổi THPT ngày càng tăng. (Ảnh minh họa)

Riêng thống kê về quấy rối và xâm hại tình dục tại trường học khiến nhiều phụ huynh không khỏi giật mình. Một nghiên cứu khác của vị Tiến sĩ này đã chỉ ra số học sinh từng bị quấy rối và xâm hại tình dục ở trường là khoảng 20% học sinh THPT. 
Tuy nhiên, hầu hết các em đều xác định đó là hành vi tán tỉnh, chọc ghẹo của bạn khác giới. 
Với nhiều cặp đôi yêu nhau ở độ tuổi THPT, rất nhiều bạn nữ đã thừa nhận rằng, bạn trai của mình từng áp lực mình gửi ảnh khoả thân, bán khoả thân hay chụp ảnh những phần nhạy cảm để 'chứng minh tình yêu'.

So sánh tuổi trung bình quan hệ tình dục lần đầu ở Mỹ với Việt Nam đều là 18%. Tuy nhiên, tỷ lệ nạo phá thai của Việt Nam ở độ tuổi này lại lớn hơn Mỹ rất nhiều lần. Những số liệu về tỷ lệ mang thai, phá thai, sinh con sớm ở tuổi vị thành niên cho thấy, xu hướng về mang thai, phá thai và sinh con sớm ở tuổi vị thành niên gia tăng đáng kể. Điều này có nhiều tác động đến tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi, đến tỷ số tử vong bà mẹ và chính tương lai của vị thành niên và thanh niên đó.

Điều đó cho thấy, quan niệm về tình dục của Việt Nam ở độ tuổi THPT 'khá thoáng' nhưng hiểu biết của các em về vấn đề này lại hoàn toàn nông. 
Hiện nhiều nhà giáo dục, phụ huynh còn e ngại về việc 'vẽ đường cho hươu chạy', dẫn đến việc tiếp cận về sức khỏe sinh sản ở độ tuổi vị thành niên hạn chế. Người vị thành niên quan hệ tình dục sớm, không an toàn, mắc bệnh lây truyền qua đường sinh sản, phá thai, sinh đẻ sớm.
Vì vậy, gia đình, nhà trường và xã hội trước tiên cần phải thay đổi với những suy nghĩ sai lầm của bản thân về việc giáo dục giới tính, tình dục cho các em. Cần phải quan tâm, cởi mở hơn về vấn đề này, không phải nói cho có, để cuối cùng phải nuối tiếc vì đã sai lầm.

create

Hiền Trần / Baodatviet.vn

Nam sinh Cần Thơ có tài giải rubik trong 9 giây để lại nhiều ấn tượng đẹp trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18

Nam sinh Cần Thơ có tài giải rubik trong 9 giây để lại nhiều ấn tượng đẹp trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18

timer17/04/2018

 Trần Gia Bảo (THPT Châu Văn Liêm, Cần Thơ)  tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 đã gây ấn tượng mạnh trong lòng khán giả với khuôn mặt khả ái, chiều cao khá tốt và thế mạnh về kiến thức khoa học tự nhiên, là đại diện thế hệ thứ 100 của THPT Châu Văn Liêm tham gia Đường lên đỉnh Olympia năm 18.

Thi THPT quốc gia 2018: 4,99 điểm không được làm tròn thành 5

Thi THPT quốc gia 2018: 4,99 điểm không được làm tròn thành 5

timer31/03/2018

Điểm lẻ môn môn tự luận thi THPT quốc gia sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, thay vì quy định lấy về các mức cách 0,25 như trước. Đây là một trong những thay đổi đáng kể trong Thông tư sửa đổi quy chế thi THPT quốc gia năm 2018.

2 trường công an ngừng tuyển sinh hệ Đại học năm 2018

2 trường công an ngừng tuyển sinh hệ Đại học năm 2018

timer31/03/2018

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ chỉ còn 5 trường công an tuyển sinh hệ đại học, bao gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Đại học An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân với tổng 1.192 chỉ tiêu.

Cậu học trò nghèo Cần Thơ dở dang việc học vì bệnh ung thư máu 

Cậu học trò nghèo Cần Thơ dở dang việc học vì bệnh ung thư máu 

timer18/03/2018

Em Phan Ngọc Thuận, 12 tuổi, mang trong người căn bệnh ung thư máu và đang điều trị tại Bệnh viện Huyết học Truyền máu Cần Thơ. Gia cảnh Thuận rất khó khăn, còn gồng gánh chi phí điều trị bệnh nên rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, để Thuận có điều kiện chữa bệnh, duy trì sự sống…