• youtube
  • facebook

Tấm lòng của người sáng chế chiếc máy in 3D độc đáo ở TP. Cần Thơ

Thời gian gần đây, ông Nhan Thanh – một người thợ máy ngụ tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ với tấm lòng đam mê và sự yêu thích của mình đã tạo ra một sáng chế độc đáo, đó chính là chiếc máy in 3D giúp cho sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế, hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo.

Để giới thiệu sự hữu ích của loại máy này đến các bạn trẻ, ông sửa nhà thành phòng thí nghiệm nhỏ trong không gian quán café sau lưng công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ). Từ nhiều tháng nay, quán của ông Thanh trở thành địa điểm tụ họp của nhiều sinh viên yêu thích kỹ thuật điện tử đến tự học.

Điều đáng nói là mục tiêu chính của người chủ khi mở quán này không phải kiếm lợi nhuận mà là nơi để sinh viên có thể chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau khi cùng thực hành trên các thiết bị cụ thể.

Chỉ với mẫu thiết kế 3D trên máy tính và một vài giờ chờ đợi để chiếc máy in 3D tạo hình mẫu vật, em Phan Nhật Trường cũng như nhiều em sinh viên yêu thích kỹ thuật điện tử đã có thể hiện thực hóa những ý tưởng độc đáo của mình bằng mô hình 3D thực tế. Giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí mà độ chính xác gần 100% so với hình thức đúc khuôn truyền thống mà không phải cơ sở gia công, tạo mẫu nào cũng có thể làm được.

Ông Nhan Thanh trả lời câu hỏi của sinh viên, giảng viên ĐH Quốc gia TP.HCM về máy in 3D do ông chế tạo. (Ảnh: Ngọc Khôi)

Ông Nhan Thanh trả lời câu hỏi của sinh viên, giảng viên ĐH Quốc gia TP.HCM về máy in 3D do ông chế tạo. (Ảnh: Ngọc Khôi)

Sinh viên trường Đại học Cần Thơ – Phan Nhật Trường cho biết: “Trong quá trình học tập, các ý tưởng mà mình thực hiện lại không thể làm ở bên ngoài vì không có chỗ. Ở đây không chỉ có chỗ thực hiện, máy móc đầy đủ mà còn có “chú” hỗ trợ, giúp đỡ. Mình cảm thấy rất vui khi những ý tưởng đó nay đã được hiện thực hóa”.

Người mà được Nhật Trường nhắc đến chính là ông Nhan Thanh – chủ nhân sáng tạo nên chiếc máy in 3D độc đáo này. Là dân kỹ sư cơ điện với niềm đam mê máy móc nên dù chưa thấy qua thực tế, ông cũng làm ra chiếc máy in diệu kỳ này. Chiếc máy in này có thể dễ dàng tạo nên các mẫu vật có kích cỡ từ vài minimet cho đến tối đa 5 tấc (khoảng 50cm).

Qua hơn 3 năm, hiện chiếc máy in này của ông đã được cải tiến, thay vì phải kết nối xuyên suốt với máy tính đến khi tạo thành phẩm thì nay chỉ cần chép mẫu thiết kế vào thẻ nhớ, sau đó gắn vào máy in là chiếc máy 3D này sẽ tự động phun ra hình giống như thiết kế ban đầu.

Ông Nhan Thanh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ cho biết: “Qua qua trình sử dụng, tôi đã có những cải tiến nhất định. Thứ nhất là nó dễ cân chỉnh; thứ hai là có thể in trên thẻ nhớ; Thứ ba là độ chính xác cao hơn và độ phân giải cũng tốt hơn… Chiếc máy này có thể in ra các vật dụng. Nếu như vật dụng đó có bị hư hỏng mà mình mua ở ngoài không có, phải đặt của hãng để về sửa thì có thể sử dụng máy in 3D đế có thể in ra những vật dụng đó”.

Không chỉ hỗ trợ công việc, ông Thanh còn dùng chiếc máy thô cứng này tạo ra giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Bằng cách dùng nó làm nơi để các bạn sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ in 3D, giúp nâng cao khả năng tạo hình sáng tạo, làm nên những sản phẩm thiết thực cho cuộc sống.

Cũng theo ông Nhan Thanh: “Mục đích của tôi là muốn tạo điều kiện cho tất cả các bạn cố gắng suy nghĩ, tìm tòi những cái mới và thực hiện những ý tưởng của mình. Hiện tại quán của tôi có trang bị đầy đủ những đồ nghề, dụng cụ để các bạn có thể đến đây và thực hiện ý tưởng của mình”.

Ngọc vô cùng quý giá nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều. Chính vì thế, việc làm xuất phát từ tấm lòng cao đẹp của ông Thanh sẽ lan tỏa đến nhiều người, để mọi người không chỉ tạo nên những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống mà còn giúp ích được cho nhiều người.

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể xem thêm video tại đây:

 

create

Ghi lại từ HGTV / Tin Nhanh Online