• youtube
  • facebook

Quét laser, phát hiện dưới bậc tam cấp “mộ cổ ma“ 2.600 tuổi

Các nhà khảo cổ tại Rome (Ý) tin rằng ngôi mộ cổ bí ẩn này thuộc về 'vị vua được loài sói nuôi dưỡng' - Romulus, cũng là người sáng lập Rome cổ đại.

 Hình ảnh quét laser 3D đã cho thấy một ngôi mộ cổ chưa từng thấy bên dưới bậc tam cấp của Tòa nhà thượng viện Curia Julia thuộc Công trường La Mã, một cụm di tích cổ nổi tiếng ở Rome.

Theo công bố mới nhất từ nhà khảo cổ Afonsina Russo, Giám đốc Công viên khảo cổ Colosseum (đơn vị giáo sát các tàn tích cổ của Rome), khảo sát bước đầu cho thấy đó chính là mộ phần được xây cho Romulus, vị vua huyền thoại của thành Rome.

Ảnh quét laser 3D hé lộ cấu trúc mộ cổ kỳ bí bên dưới bậc tam cấp của Tòa nhà Thượng viện - ảnh Parco Closseo

Ảnh quét laser 3D hé lộ cấu trúc mộ cổ kỳ bí bên dưới bậc tam cấp của Tòa nhà Thượng viện - ảnh Parco Closseo

Ngôi mộ cổ có niên đại lên tới 2.600 năm, với một chiếc quan tài đá và một ngôi đền nhỏ, với bàn thờ Romulus. Vào thời nó được xây dựng, địa điểm này chính là bên dưới Comitium, nơi gặp gỡ trung tâm của thành phố cổ và cũng là nơi các cuộc bỏ phiếu của các hội đồng công cộng được tổ chức.

Nó cũng rất gần Lapis Nigeria, theo tiếng Latin là "Đá Đen", một vật xui xẻo. Đó chính là vật đánh dấu nơi Romulus bị giết.

Bên trong ngôi mộ cổ

Bên trong ngôi mộ cổ ma khá rộng lớn là một chiếc quan tài bằng đá núi lửa nhẹ, tuy nhiên... không thấy thi hài vị vua đâu - ảnh: Parco Colosseo

Phần lớn bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng kéo dài sau khi khỏi bệnh
Trước khi bị bắt vì chiếm đoạt hơn 55 tỷ đồng, “ông chủ“ sàn tiền ảo thường khoe ảnh bất động sản, siêu xe và nói đạo lý trên MXH
Clip cụ bà ôm ghì cụ ông phút cuối đời trên giường bệnh: “Cố khoẻ về nhà với tôi nhé“

Thế nhưng, khi khai quật và mở chiếc quan tài đá được làm bằng đá núi lửa, các nhà khoa học đã "ngã ngửa" vì bên trong hoàn toàn trống rỗng, đúng nghĩa một ngôi mộ cổ ma! Các tác giả vẫn chưa ký giải được nguyên nhân sự biến mất ma quái này cũng như bất cứ dấu vết của sự phá hoại hay kẻ trộm mộ nào.

Romulus, vị vua đầu tiên của thành Rome huyền thoại, được gọi là "vị vua được sói nuôi dưỡng", bởi theo truyền thuyết ông và anh trai sinh đôi là Remus đã bị bỏ rơi bên bờ sông sau khi ông ngoại là vua Numitor của thành Alba Longa bị phế truất. Hai anh em được giải cứu bởi một con sói, được nó cho bú, nuôi dưỡng cho đến khi được một người chăn cừu tìm thấy.

https://nld.com.vn/khoa-hoc/quet-laser-phat-hien-duoi-bac-tam-cap-mo-co-ma-2600-tuoi-20200224230141457.htm

create

A. Thư / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/quet-laser-phat-hien-duoi-bac-tam-cap-mo-co-ma-2600-tuoi-20200224230141457.htm

Short URL: http://cantho.tintuc.vn/viewID/639900